Bật mí 8 cách để tối ưu hóa URL cho website theo chuẩn seo

Tối ưu hóa URL cho website là một trong những yếu tố cơ bản giúp trang web của bạn giữ vững vị trí của mình trong top từ khóa đồng thời tăng được lượng truy cập và ở lại trang từ các khách hàng chất lượng, nhóm khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể tối ưu hóa URL chuẩn seo?

bat-mi-8-cach-de-toi-uu-hoa-url-cho-website-theo-chuan-seo

Giới hạn ký tự trong URL

Trước hết, bạn cần lưu ý đến việc giới hạn ký tự trong URL. Thông thường, URL của một bài viết hoặc một trang trên website chỉ nên nằm trong khoảng 10 – 96 ký tự.

Với những trang web đã được cài đặt công cụ kiểm tra seo thì hệ thống sẽ thông báo với bạn về độ dài của URL để có thể chỉnh sửa cho phù hợp. Còn đối với những trang web chưa có công cụ hỗ trợ này, bạn nên lưu ý hơn đến chúng để có kết quả seo tốt nhất.

Đừng chỉnh sửa URL nhiều lần

Một khi trang hoặc nội dung đã được Google index thì bạn không nên chỉnh sửa chúng quá nhiều lần. Việc chỉnh sửa URL sẽ gần như là thay đổi một URL hoàn toàn mới và các công cụ tìm kiếm lại phải mất thêm thời gian để index lại từ đầu URL này.

URL phải có chứa từ khóa

Trong quá trình seo, các từ khóa luôn là điều chúng ta đưa lên vị trí quan tâm hàng đầu. Chính vì thế, để tối ưu hóa URL cho website bạn cũng cần thêm từ khóa vào trong URL này. Từ khóa trong URL nên là các từ khóa chính, đặt một lần, tránh tình trạng lặp đi lặp lại khiến URL quá dài và vi phạm quy tắc về độ dài của URL.

Không trùng lặp URL

Nếu website của bạn có quá nhiều URL giống nhau hay trùng lặp thì bạn sẽ bị các Search Engine tính lỗi Duplicate cho website. Do đó, hãy nhớ chú ý điều này trong quá trình viết content cho website cũng như khi thực hiện seo nội dung.

URL động thành URL tĩnh

Chuyển URL động thành URL tĩnh là một trong những vấn đề bạn cần chú ý. Để giúp URL được tối ưu hóa nhanh hơn, tốt hơn, hãy tránh để các ký tự như: “?”, “#”, “=”, “@”, “%”, “$”,… hoặc các ký tự có dấu xuất hiện trong URL.

Nếu bạn để một URL như vậy vào quá trình index link của các công cụ tìm kiếm thì các thuật toán trong công cụ tìm kiếm sẽ không thể nhận dạng được hoặc đánh giá chất lượng URL thấp.

8-cach-de-toi-uu-hoa-url-cho-website-theo-chuan-seo

URL nên viết thường

Hầu hết các URL nên được viết thường để hiệu quả mang lại được cao hơn.

Phân cách các từ khóa bằng dấu gạch nối

Việc phân cách các từ khóa trong URL bằng dấu gạch nối sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc của URL trong website hơn. Không chỉ vậy, điều này còn giúp các từ khóa có thể được nhận diện dễ dàng và hiển thị khi có tìm kiếm một từ khóa từ người dùng liên quan đến nội dung mà website của bạn có.

URL đơn giản, dễ hiểu

Cuối cùng, một URL có cấu trúc ngắn gọn, đơn giản và nội dung dễ hiểu sẽ góp phần làm tăng khả năng click chuột của người dùng vào bài viết cũng như trang web của bạn.

Trên đây là 8 cách để tối ưu hóa URL dành cho bạn. Hãy tham khảo và áp dụng để có quá trình seo tốt hơn nhé!

Bài viết liên quan