Sai lầm thường gặp khi thiết kế website

Lựa chọn sai đơn vị thiết kế, không quan tâm đến sự hiển thị của website trên thiết bị di động, không trau chuốt cho hình ảnh trên web,… là những sai lầm bạn hoàn toàn có thể gặp phải trong quá trình thiết kế website.

Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn 15 sai lầm dễ gặp phải nhất khi thiết kế website. Hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm hữu ích cho mình!

sai-lam-thuong-gap-khi-thiet-ke-website2

Lựa chọn đơn vị thiết kế không phù hợp

Nhiều khách hàng vẫn luôn nghĩ rằng, các đơn vị thiết kế website lớn chắc hẳn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế, đơn vị lớn thường sẽ có rất nhiều khách hàng và khiến cho việc chăm sóc khách hàng của họ nhiều khi sẽ không tốt. Nhưng tất nhiên không phải tất cả các đơn vị thiết kế lớn đều vậy. Và lời khuyên dành cho bạn là tốt nhất khi lựa chọn đơn vị thiết kế cho mình hãy cân nhắc kỹ càng để chọn một đơn vị phù hợp nhất với yêu cầu.

Thiết kế web bằng mã nguồn đóng tốt hơn mã nguồn mở

Thực chất vấn đề bảo mật khi thiết kế website hệ thống vẫn được quyết định nhiều nhất ở năng lực và kinh nghiệm của đơn vị thiết kế mà bạn lựa chọn chứ không phải nằm nhiều ở mã nguồn đóng hay mã nguồn mở. Vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng thiết kế website bằng mã nguồn đóng sẽ tốt hơn mã nguồn mở.

Thiết kế web bằng “code tay” sẽ tốt hơn

Thiết kế website có chất lượng hay không vẫn luôn luôn phụ thuộc nhiều vào khả năng làm việc của đơn vị thiết kế và cả quá trình trao đổi, làm việc giữa người đặt hàng website cùng đơn vị đối tác. Do đó, một website được “code tay” chưa hẳn sẽ tốt hơn website được thiết kế trên một nền tảng vững chắc.

Dùng nhiều hình ảnh động flash trong thiết kế website

Mặc dù ảnh động flash sẽ giúp cho website của bạn trông được đẹp mắt hơn tuy nhiên chúng sẽ phản ngược lại tác dụng nếu bạn lạm dụng flash. Bởi flash sẽ dần dần bị loại bỏ bởi các trình duyệt hiện đại và HTML5 sẽ thay thế chúng. Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm cũng không thể đọc được các nội dung flash và điều này là không hề tốt cho seo.

Không để ý đến khả năng hiển thị của website trên di động

Thực tế cho thấy, hơn một nửa truy cập Internet hiện nay là từ các thiết bị di động và chúng ngày càng tăng nhanh. Vì thế, khi thiết kế web nếu bạn chưa để ý hoặc thiếu sự quan tâm nhiều đến việc hiển thị của trang web trên di động sẽ là một thiệt thòi không hề nhỏ.

sai-lam-thuong-gap-khi-thiet-ke-website1

Lời khuyên dành cho bạn là hãy yêu cầu phía đơn vị thiết kế xử lý hiển thị tốt trang web của mình trên mọi màn hình di động và nhớ tối ưu cả về mặt tốc độ website khi chúng hiển thị trên đó.

Treo banner quảng cáo hai bên website

Việc treo banner ảnh quảng cáo hai bên website hiện nay đã không còn phù hợp với phong cách thiết kế mới. Không chỉ vậy điều này còn ảnh hưởng khá nhiều đến sự hiển thị của website trên các màn hình di động.

Sử dụng font Arial, Times New Roman

Thực tế không có nhiều font chữ đẹp hiển thị tiếng Việt tốt trên các trình duyệt. Để thay thế các font chữ Arial hoặc Times New Roman khi thiết kế website bạn có thể sử dụng: Roboto, Open Sans, Roboto Condensed, Roboto Slab,…

Không đầu tư vào ảnh trên website

Một website đẹp hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào hình ảnh hiển thị trên đó, nhất là đối với các website bán hàng. Bởi hình ảnh của sản phẩm luôn là điều đập vào mắt của khách hàng đầu tiên và khiến khách hàng cảm thấy thích thú, ấn tượng với website của bạn. Do đó, hãy nhớ cố gắng trau chuốt cho phần hình ảnh hiển thị trên trang web.

Hình ảnh để hiển thị trên website không nên bị chỉnh sửa quá đà khiến chúng quá ảo nhưng tuyệt nhiên cũng đừng đăng ảnh trực tiếp của sản phẩm lên mà chưa qua chỉnh sửa. Bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản để khiến hình ảnh trông được đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn như: cắt, chỉnh kích thước cho phù hợp, chỉnh độ sáng tối, water mark,…

Water mark đính vào ảnh quá to

Đính water mark hoặc số điện thoại sẽ giúp hình ảnh của bạn khó bị các “đối thủ” ăn cắp và một phần nào đó giúp khách hàng có thể nhận diện, ghi nhớ thông tin về bạn. Tuy nhiên nếu bạn đính water mark to đùng và quá rõ vào ảnh sẽ khiến bức ảnh của bạn trông xấu xí đi rất nhiều. Còn với những số điện thoại được gắn vào giữa ảnh nhiều lúc nó có thể sẽ gây phản cảm.

Chính vì thế khi đính ảnh water mark hãy cố gắng thực hiện chúng thật khéo léo. Bạn có thể yêu cầu đối tác thiết kế website của mình tạo một ảnh demo có đính water mart phù hợp để làm mẫu cho những ảnh khác.

Website thiết kế quá nhiều màu sắc, đổ bóng,…

Hiện nay việc thiết kế website theo kiểu sặc sỡ với nhiều màu sắc hay đổ bóng lên hình ảnh và text, sử dụng gradient đã dần lỗi thời, thay vào đó là kiểu thiết kế kiểu phẳng (flat design) mang đến sự thanh thoát và dễ nhìn hơn cho trang web.

sai-lam-thuong-gap-khi-thiet-ke-website

Copy nội dung từ các website khác

Việc sao chép nội dung từ những website khác sẽ gây rất nhiều nguy hại cho trang web của bạn. Bởi bạn hoàn toàn có thể gặp phải các vấn đề kiện tụng khi ăn cắp bản quyền. Hơn nữa, Google cũng ngày càng chú ý và quan tâm đến phần nội dung hơn và một khi Google phát hiện ra bạn copy nội dung từ các website khác chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với các hình phạt khắt khe từ nó.

Quên mất form liên hệ trên website

Có khá nhiều trang web không có form liên hệ trên đó và đây thực sự là một thiếu sót lớn. Bởi thực tế cho thấy có khoảng 80% khách hàng sẽ yêu cầu gửi thông tin mà họ muốn tư vấn thông qua email hoặc form liên hệ và chỉ có khoảng 20% khách hàng sẽ gọi qua hotline. Do đó, khi thiết kế website bạn đừng quên lưu ý đến phần này.

Không cài đặt tool chat online

Sai lầm này có thể khiến bạn bỏ qua một lượng lớn khách hàng bởi bạn đã quên mất sự tương tác với họ trên website.

Bỏ qua Fanpage facebook hay Google Maps

Fanpage facebook hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tiếp cận và tương tác với số đông khách hàng. Còn Google Maps chúng cũng có thể chỉ dẫn cho khách hàng tìm đến bạn nhanh hơn và tốt hơn. Đặc biệt, đây cũng là hai yếu tố mà Google đã đề xuất trong các yếu tố thiết kế website chuẩn seo. Chính vì vậy hãy nhớ lưu tâm đến cả Fanpage facebook và Google Maps nhé!

Chú tâm vào chạy quảng cáo mà quên đi thiết kế website chuẩn seo

Bạn nên biết, seo luôn là một kênh vô cùng bền vững và thiết kế website chuẩn seo sẽ giúp cho quảng cáo đạt hiệu quả tối ưu hơn đồng thời tăng trải nghiệm cho người dùng. Hãy thử cài đặt Google Analytics để có thể phân tích được truy cập vào website đồng thời cài đặt Webmaster Tool để tiện theo dõi các thông báo từ Google.

Hy vọng với 15 sai lầm thường gặp khi thiết kế website mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình khi thực hiện thiết kế website. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu được những trang web chất lượng và chuyên nghiệp nhất!

Bài viết liên quan